Menu Đóng

Dệt kim và dệt: Sự khác biệt chính, lợi ích và cách chọn

Vải là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta—từ quần áo chúng ta mặc cho đến bộ đồ giường chúng ta ngủ. Tuy nhiên, mặc dù vải đóng vai trò trung tâm, nhưng ít người biết nhiều về vải là gì: nó được làm như thế nào, nó được làm từ gì, và quy trình tìm nguồn cung ứng nguyên liệu như thế nào. Điều này đặc biệt đúng đối với vải dệt kim và vải dệt thoi—hai loại chất liệu mà mọi người thường nhầm lẫn hoặc thay thế cho nhau. Trên thực tế, hai quy trình khác nhau tạo ra những loại vải này—tạo ra hai loại vải dệt độc đáo.

Sự khác biệt giữa dệt kim và dệt là gì?

Vải dệt kim và vải dệt thoi là hai loại vải riêng biệt khác nhau về hình thức, cảm giác và độ bền. Vải dệt kim là loại vải được làm bằng các vòng lồng vào nhau của một đoạn chỉ. Chỉ được gắn vào kim, sau đó kim này sẽ vòng lên xuống trên máy dệt kim để tạo ra các vòng lồng vào nhau. Các mặt hàng dệt kim có các cạnh sắc nét hơn vì chúng được tạo ra từ một sợi chỉ; điều này có nghĩa là vải có thể bị bung ra hoàn toàn nếu người ta không sử dụng keo để cố định vải trên mép cắt.

Trái ngược với vải dệt kim, vải dệt thoi được tạo ra bằng cách dệt nhiều sợi đan lên nhau. Trong vải dệt thoi, các sợi chỉ tạo ra hoa văn đan chéo tạo thành bề mặt của vải dệt. Bởi vì vải bao gồm hai sợi lồng vào nhau, vải dệt thoi được biết là cứng hơn và bền hơn vải dệt kim. Vì lý do đó, quần áo hoặc hàng hóa mềm trải qua nhiều hao mòn thường được dệt để tăng khả năng sử dụng. Trong khi hàng dệt kim được tạo ra trên máy dệt kim, thì vải dệt thoi được tạo ra trên khung cửi—một thiết bị lớn hơn và cồng kềnh hơn.

phân biệt dệt kim và dệt thoi

So sánh hàng dệt thoi với hàng dệt kim

Vải dệt thoi và vải dệt kim có một số điểm khác biệt chính có thể làm cho chúng phù hợp nhất với các nhu cầu cụ thể.

Độ đàn hồi & Co giãn

Vải dệt kim co giãn hơn nhiều và có độ bền cao hơn vải dệt thoi. Độ đàn hồi này cho phép tự do di chuyển hơn. Vì lý do này, quần áo mặc hàng ngày hoặc cho các hoạt động tập trung vào chuyển động thường được làm từ vải dệt kim. Vải dệt thoi ít co giãn hơn và thường phù hợp hơn cho quần áo trang trọng hơn hoặc cho những món đồ không phải di chuyển nhiều.

Nếu cần may đồng phục công sở bạn nên chọn các loại vải dệt kim

Đọc thêm: Chọn công ty may đồng phục công sở đẹp

Nhiệt độ

Cùng với độ co giãn, vải dệt kim có xu hướng mát và thoáng khí hơn so với vải dệt thoi. Vì các vòng lồng vào nhau cũng cho phép có nhiều không gian hơn trên vải nên không khí có thể lưu thông dễ dàng hơn qua chúng. Trong vải dệt thoi, các sợi chỉ hoặc sợi được kéo chặt với nhau hơn khi chúng được dệt chồng lên nhau. Điều này có nghĩa là chúng cung cấp nhiều vật liệu cách nhiệt hơn vải dệt kim. Đây cũng là điều làm cho vải dệt cản gió tốt hơn.

Khả năng phục hồi

Cuối cùng, vải dệt kim phục hồi từ nếp gấp và nhăn dễ dàng hơn so với vải dệt thoi. Điều này có nghĩa là chúng tốt hơn cho quần áo bạn sẽ gấp lại, để trong ngăn kéo hoặc quần áo bạn muốn cho vào vali hoặc túi xách và mang theo khi đi du lịch. Một mảnh vải dệt bị nhăn và nhàu sẽ dễ dàng kết thúc hơn là một mảnh vải dệt kim có nếp nhăn hoặc nếp gấp lâu dài. Do đó, vải dệt thoi tốt hơn cho quần áo bạn sẽ mặc trong những dịp đặc biệt hoặc sẽ treo trong tủ quần áo, chẳng hạn như trang phục lịch sự hoặc áo khoác ngoài mùa đông.

Hàng dệt kim và hàng dệt được đo lường như thế nào?

Hầu hết các loại vải được đo bằng trọng lượng hoặc độ dày của chúng. Mặc dù mọi người có thể sử dụng một số đơn vị đo lường để mô tả hàng dệt, nhưng cách phổ biến để đo hàng dệt là sử dụng số lượng chỉ hoặc chỉ trên mỗi inch. Denier là một trong những phép đo dệt may phổ biến nhất .

Denier, thường được xem là D trong các phép đo, biểu thị mật độ khối lượng tuyến tính của các sợi được sử dụng để tạo ra vải. Điều này có nghĩa là khi nói đến denier của vải là bạn đang nói đến độ dày của từng sợi vải. Đơn vị đo lường sử dụng một sợi tơ làm cơ sở tham chiếu—trong đó 9.000 mét sợi sẽ bằng 1 gam.

Từ chối của vải giải thích loại vải đó tốt hoặc bền như thế nào. Denier càng nhỏ thì vải càng mịn và càng dễ gãy. Ngoài ra, chỉ số denier cao cho biết loại vải cứng và bền hơn. Các loại vải có độ dày dưới 1 denier được coi là “sợi nhỏ” vì các sợi tạo nên vải nhỏ và cực kỳ mịn.

Có phải mọi vật liệu 1.000 Denier đều giống nhau không?

Cả vải dệt thoi và dệt kim đều có thể được đo và mô tả bằng máy đo độ phủ của chúng. Ngoài ra, chỉ vì một loại vải có cùng loại vải với loại vải khác không có nghĩa là hai loại vải đó sẽ trông giống nhau. Ví dụ: 1000 D Ballistic Nylon và 1000 D Cordura có cùng số đo độ dày; tuy nhiên, kết cấu của các sợi tạo nên hai kiểu dệt là khác nhau—dẫn đến một loại vải có cảm giác dày hơn và nặng hơn (nylon đạn đạo), nhưng một loại vải có khả năng chống mài mòn cao hơn do kết cấu bề mặt sợi thô hơn (Cordura).

Cách các sợi chỉ được lắp ráp để tạo ra một loại vải cũng sẽ ảnh hưởng đến cảm giác của nó. Như đã đề cập ở trên, một loại vải dệt kim cho cảm giác thoáng hơn, nhẹ hơn và lỏng hơn, đồng thời mang lại nhiều lợi ích hơn. Một loại vải được làm từ các sợi dệt—ngay cả khi chúng có cùng trọng lượng như một sợi đan—tạo ra một loại vải nặng hơn, bền hơn và kém thoáng mát hơn.

Cuối cùng, loại chỉ bạn chọn để tạo ra một loại vải có ảnh hưởng đến cảm giác khi hoàn thành, nhưng cách các chỉ được lắp ráp trong loại vải đó cũng ảnh hưởng đến cảm giác và độ bền của vải.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục
Liên hệ